Derma Roller อีกทางเลือกปลูกผมที่ดีสำหรับผู้มีปัญหาผมบาง หรือศีรษะล้าน

ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผม เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยลูกกลิ้งจะมีลักษณะเป็นทรงกลม มีหนามขนาดเล็กหรือเข็มขนาดเล็กอยู่ด้านปลาย เมื่อใช้ลูกกลิ้ง derma roller ถูลงบนหนังศีรษะ หนามหรือเข็มขนาดเล็กจะทำให้เกิดบาดแผลขนาดเล็ก ๆ บนหนังศีรษะ

บาดแผลขนาดเล็กเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารโปรตีนต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน อีลาสติน และปัจจัยการเจริญเติบโต (Growth factor) สารเหล่านี้จะช่วยซ่อมแซมบาดแผลและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

นอกจากนี้ ลูกกลิ้ง derma roller ยังสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงรากผมได้ดียิ่งขึ้น

วิธีใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผม

 1. ทำความสะอาดหนังศีรษะให้สะอาด
 2. สวมถุงมือทางการแพทย์
 3. ทาเจลหรือโลชั่นบำรุงหนังศีรษะบนหนังศีรษะ
 4. วางลูกกลิ้ง derma roller บนหนังศีรษะแล้วถูเบา ๆ ในลักษณะวงกลม ถูประมาณ 5-10 นาที
 5. ล้างเจลหรือโลชั่นบำรุงหนังศีรษะออก

ควรใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผลลัพธ์ของการใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว จะเห็นผลลัพธ์ภายใน 3-6 เดือน

ข้อควรระวังในการใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผม

 • ไม่ควรใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมหากมีบาดแผลหรือรอยถลอกบนหนังศีรษะ
 • ไม่ควรใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมหากมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจ
 • ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมหากกำลังใช้ยาใด ๆ

ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม อย่างไรก็ตาม ควรใช้อย่างระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

derma roller ลูกกลิ้งปลูกผม มีกี่แบบ

ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมสามารถใช้ได้กับผู้ที่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน หรือปัญหาหนังศีรษะอักเสบ ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมมี 2 แบบหลัก ๆ ได้แก่

 • แบบเข็ม (Microneedle Roller)

ลูกกลิ้ง derma roller แบบเข็ม จะมีเข็มขนาดเล็กอยู่ด้านปลาย เข็มเหล่านี้จะสร้างบาดแผลขนาดเล็ก ๆ บนหนังศีรษะ บาดแผลเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารโปรตีนต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน อีลาสติน และปัจจัยการเจริญเติบโต (Growth factor) สารเหล่านี้จะช่วยซ่อมแซมบาดแผลและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

ลูกกลิ้ง derma roller แบบเข็มมีให้เลือกหลายขนาด ความยาวของเข็มจะส่งผลต่อความลึกของบาดแผลที่จะเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้ว ความยาวของเข็มที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผมคือ 0.5-1.5 มิลลิเมตร

 • แบบหนาม (Derma Stamp)

ลูกกลิ้ง derma roller แบบหนาม จะมีหนามขนาดเล็กอยู่ด้านปลาย หนามเหล่านี้จะสร้างบาดแผลขนาดเล็ก ๆ บนหนังศีรษะ บาดแผลเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารโปรตีนต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน อีลาสติน และปัจจัยการเจริญเติบโต (Growth factor) สารเหล่านี้จะช่วยซ่อมแซมบาดแผลและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

ลูกกลิ้ง derma roller แบบหนามมีให้เลือกหลายขนาด ความยาวของหนามจะส่งผลต่อความลึกของบาดแผลที่จะเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้ว ความยาวของหนามที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผมคือ 0.5-1.5 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ ลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมยังมีให้เลือกหลายวัสดุ เช่น สแตนเลส ไทเทเนียม หรือพลาสติก ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป

 • สแตนเลส เป็นวัสดุที่ทนทานและแข็งแรง มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังได้
 • ไทเทเนียม เป็นวัสดุที่เบาและไม่เป็นสนิม ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง แต่มีราคาแพงกว่าสแตนเลส
 • พลาสติก เป็นวัสดุที่ราคาถูกและน้ำหนักเบา แต่อาจไม่ทนทานเท่าสแตนเลสหรือไทเทเนียม

การเลือกลูกกลิ้ง derma roller ปลูกผมที่เหมาะสมควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดของเข็มหรือหนาม วัสดุ และงบประมาณ เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *