การปลูกผม FUE และการเลือกคลินิกปลูกผม FUE ที่เหมาะกับคุณ

การปลูกผม FUE เป็นวิธีการปลูกผมที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถแก้ไขปัญหาผมร่วงหรือผมบางได้อย่างถาวร วิธีการนี้ใช้เครื่องมือเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อเจาะรากผมจากบริเวณด้านหลังของศีรษะ แล้วนำเซลล์รากผมที่ได้มาปลูกใหม่ในตำแหน่งที่ต้องการ ทำให้เซลล์รากผมที่ปลูกขึ้นใหม่มีความแข็งแรงและเส้นผมที่งอกออกมาใหม่ก็จะอยู่อย่างถาวร ไม่หลุดร่วง

ปลูกผม FUE คืออะไร

เป็นวิธีการปลูกผมถาวรแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า (Follicular Unit Extraction) โดยการปลูกถ่ายเซลล์รากผมลงไปในพื้นที่ที่ต้องการ หรือบริเวณที่ผมร่วง ผมบาง ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นกลับมามีผมดกดำอีกครั้ง

การปลูกผม FUE เริ่มต้นด้วยการใช้เครื่องมือพิเศษเป็นหัวเจาะทำจากโลหะไททาเนียม มีหัวเจาะขนาดเล็กประมาณ 0.8-1 มิลลิเมตร เพื่อเจาะเอาเซลล์รากผมออกมาจากบริเวณผมที่แข็งแรง โดยแพทย์จะเลือกเอาเซลล์รากผมที่มีเส้นผม 1-4 เส้น ออกมาพร้อมกัน

หลังจากเจาะเอาเซลล์รากผมออกมาแล้ว แพทย์จะนำไปล้างทำความสะอาดและคัดแยกให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม จากนั้นจึงนำไปปลูกถ่ายลงบริเวณที่ต้องการ โดยใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า Punch เจาะรูขนาดเล็กลงที่บริเวณที่ต้องการปลูกผม แล้วจึงนำเซลล์รากผมที่คัดแยกไว้แล้วใส่ลงไป

ข้อดีของการปลูกผม FUE

 • มีแผลผ่าตัดขนาดเล็กมาก ประมาณ 0.8-1 มิลลิเมตร จึงสามารถปกปิดได้
 • ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

การปลูกผม FUE เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง บริเวณหนังศีรษะด้านหน้า ด้านบน หรือบริเวณท้ายทอย โดยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจปลูกผม FUE เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ปลูกผม FUE เหมาะกับใคร

การปลูกผม FUE เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง บริเวณหนังศีรษะด้านหน้า ด้านบน หรือบริเวณท้ายทอย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นดังนี้

 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางในระดับปานกลางถึงรุนแรง การปลูกผม FUE สามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผมกลับมาดกดำอีกครั้ง
 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางบริเวณหนังศีรษะด้านหน้า การปลูกผม FUE สามารถช่วยปรับโครงหน้าใหม่ ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางบริเวณหนังศีรษะด้านบน การปลูกผม FUE สามารถช่วยปกปิดบริเวณผมที่บางลง ทำให้ดูมีผมดกดำขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางบริเวณหนังศีรษะท้ายทอย การปลูกผม FUE สามารถช่วยเพิ่มปริมาณผมบริเวณท้ายทอย เพื่อใช้เป็นเซลล์รากผมในการปลูกถ่ายบริเวณอื่น ๆ ต่อไป

นอกจากนี้ การปลูกผม FUE ยังมีข้อดีคือมีแผลผ่าตัดขนาดเล็กมาก จึงสามารถปกปิดได้ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

อย่างไรก็ตาม การปลูกผม FUE ก็เป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ดังนั้น ผู้ที่สนใจปลูกผม FUE ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อประเมินสภาพเส้นผม และวางแผนการผ่าตัดที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนปลูกผมแบบ FUE

การเตรียมตัวก่อนปลูกผมแบบ FUE มีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การเตรียมตัวก่อนปลูกผมแบบ FUE มีดังนี้

 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาผมร่วง ผมบางของตนเอง แพทย์จะประเมินสภาพเส้นผมและวางแผนการผ่าตัดที่เหมาะสม
 • แจ้งให้แพทย์ทราบถึงประวัติสุขภาพ แจ้งให้แพทย์ทราบถึงประวัติสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะโรคประจำตัว การใช้ยา หรืออาหารเสริมต่าง ๆ เนื่องจากอาจส่งผลต่อการผ่าตัด
 • งดยาหรืออาหารเสริมบางชนิด งดยาหรืออาหารเสริมบางชนิดก่อนการปลูกผมอย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากอาจส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน น้ำมันปลา วิตามินอี ยาแก้อักเสบ เป็นต้น
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการปลูกผม เนื่องจากอาจส่งผลต่อแผลผ่าตัด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอก่อนการปลูกผมอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น
 • สระผมก่อนวันผ่าตัด สระผมก่อนวันผ่าตัดให้สะอาด เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการผ่าตัด

นอกจากการเตรียมตัวตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ด้วย

 • ไม่ควรสระผมหรือออกกำลังกายอย่างหนักในวันผ่าตัด
 • ควรสวมเสื้อผ้าที่สบายและหลวม ๆ ในวันผ่าตัด
 • ควรเตรียมยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่แพทย์สั่งไว้
 • ควรมีผู้มาดูแลที่บ้านหลังการผ่าตัด

หากปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด จะช่วยให้การผ่าตัดผ่านไปอย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ปลูกผม FUE แพงไหม

ราคาปลูกผม FUE ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่

 • จำนวนกราฟท์ที่ต้องการปลูกถ่าย โดยทั่วไปแล้ว ราคาปลูกผม FUE คิดเป็นราคาต่อกราฟท์ โดยกราฟท์ 1 กราฟท์ มีเส้นผมประมาณ 1-4 เส้น ราคาการปลูกผม FUE เริ่มต้นที่ประมาณ 35-50 บาทต่อกราฟท์
 • ชื่อเสียงของคลินิกหรือโรงพยาบาล คลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์สูง จะมีราคาปลูกผม FUE ที่สูงกว่าคลินิกหรือโรงพยาบาลทั่วไป
 • เทคนิคการปลูกผม การปลูกผม FUE มีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป เช่น FUE มาตรฐาน FUE Long Hair FUE เป็นต้น เทคนิคการปลูกผมที่แตกต่างกัน จะมีราคาที่แตกต่างกันไปด้วย

โดยปกติแล้ว ราคาปลูกผม FUE 1,000 กราฟท์ จะอยู่ในช่วงประมาณ 35,000-200,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น

หากพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว ราคาปลูกผม FUE ถือว่าไม่แพงมากเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งสามารถทำให้ผมกลับมาดกดำอีกครั้งได้อย่างถาวร

อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาจากคลินิกหรือโรงพยาบาลต่าง ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจปลูกผม FUE เพื่อเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีมาตรฐานและราคาที่เหมาะสมกับตนเอง

ปลูกผม FUE ที่ไหนดี? : วิธีเลือกคลินิกปลูกผมที่คุณควรรู้

การปลูกผมเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ดังนั้นการเลือกคลินิกปลูกผมที่มีคุณภาพและมาตรฐานจึงมีความสำคัญมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัย

1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ก่อนตัดสินใจปลูกผม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคลินิกนั้นได้รับมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงสาธารณสุข หรือแพทยสภา เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกมีความปลอดภัยและสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. เลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมจะมีทักษะและประสบการณ์ในการปลูกผมเป็นอย่างดี สามารถประเมินสภาพเส้นผมและวางแผนการผ่าตัดที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

3. ศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบราคา

ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผมจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์ของคลินิกหรือโรงพยาบาล เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกคลินิกปลูกผมที่เหมาะสม

4. สอบถามข้อมูลและขอดูรีวิว

ควรสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกปลูกผมจากแพทย์หรือเจ้าหน้าที่อย่างละเอียด รวมถึงขอดูรีวิวจากคนไข้ที่เคยใช้บริการ เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกมีมาตรฐานและบริการที่ดี

5. นัดปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจ

ควรนัดปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจปลูกผม เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพเส้นผมและวางแผนการผ่าตัดที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ควรสังเกตสิ่งต่อไปนี้เพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิกปลูกผม

 • คลินิกควรมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยและครบครัน
 • คลินิกควรมีทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ
 • คลินิกควรมีบริการหลังการปลูกผมที่ครอบคลุม

หากพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว จะช่วยให้คุณเลือกคลินิกปลูกผมที่เหมาะสมกับตนเองได้อย่างมั่นใจ

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *