ปรับ pH Balance ปลูกผมไม่ได้จริง เป็นแค่การฟื้นฟูเส้นผมเสีย

ค่า pH Balance คือ ระดับความเป็นกรด-ด่างของสาร มีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 14 โดย 0 คือความเป็นกรดสูงสุด และ 14 คือความเป็นด่างสูงสุด ค่า pH 7 คือความเป็นกลาง ค่า pH

ปรับค่า ph Balance ไม่ใช่การปลูกผม

การปรับค่า pH Balance ของหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ได้เป็นการปลูกผมโดยตรง แต่อาจช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ ค่า pH หนังศีรษะและเส้นผมให้อยู่ในระดับ 5.5-6.5 ซึ่งถือว่าเป็นค่า pH ที่เป็นกรดอ่อน ๆ เหมาะสมกับการเติบโตของเส้นผม

การปรับค่าความเป็นกรดด่างของหนังศีรษะและเส้นผมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมหากค่า pH ของหนังศีรษะและเส้นผมมีความเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของหนังศีรษะและเส้นผมได้ เช่น

 • ค่า pH ของหนังศีรษะและเส้นผมที่เป็นกรดมากเกินไป อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง คัน และเกิดรังแคได้ง่าย
 • ค่า pH ของหนังศีรษะและเส้นผมที่เป็นด่างมากเกินไป อาจทำให้เส้นผมแห้งเสีย เปราะหักง่าย

การปรับ pH Balance ของหนังศีรษะและเส้นผมทำได้อย่างไร

ฟื้นฟูเส้นผมด้วย ph Balance ที่มีความเหมาะสม

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีค่า pH ที่เหมาะสมควรมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 5.5-7.0 อย่างเป็นธรรชาติ

แชมพู

 • Kerastase Bain Divalent pH 5.5
 • L’Oréal Paris Elseve Color Vive pH 5.5
 • Pantene Pro-V Smooth & Sleek pH 5.5

ครีมนวดผม

 • Kerastase Nutritive Bain Satin 1
 • L’Oréal Paris Elseve Color Vive pH 5.5
 • Pantene Pro-V Smooth & Sleek pH 5.5

น้ำยาปรับสภาพผม

 • Kerastase Nutritive Masque Magistral
 • L’Oréal Paris Elseve Color Vive pH 5.5
 • Pantene Pro-V Smooth & Sleek pH 5.5

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น กรดอะมิโน น้ำมันธรรมชาติ หรือสมุนไพร ซึ่งช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงและสุขภาพดี

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดที่ช่วยปรับสมดุล pH ของเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของกรดไขมันโอเมก้า 3

การหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นด่างสูง

แชมพูที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เป็นด่าง เช่น โซเดียมซัลเฟต เป็นสารทำความสะอาดชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น แชมพู สบู่ บางยี่ห้อจะมีสารเหล่านี้ สารทำความสะอาดโซเดียมซัลเฟตมีฤทธิ์เป็นด่างสูง ซึ่งอาจทำให้ค่า pH ของหนังศีรษะและเส้นผมสูงขึ้น ส่งผลให้เส้นผมแห้งเสีย เปราะหักง่าย

การสระผมอย่างเบามือ

ทำไมต้องสระผมอย่างเบามือ ไม่ขัดถูหนังศีรษะแรงๆ หากทำบ่อยอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมเกิดการระคายเคือง หนังศีรษะและเส้นผมมีผิวที่บอบบาง อาจทำให้หนังศีรษะและเส้นผมเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้มีอาการคัน แดง หรือลอกเป็นขุยได้

การกระตุ้นหรือนวดหนังศีรษะเป็นประจำ

การกระตุ้นหรือนวดหนังศีรษะเป็นประจำ สามารถช่วยได้หลายอย่าง ดังนี้ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แล้วยังจะช่วยนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงรากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดที่ช่วยปรับสมดุล pH ของหนังศีรษะและเส้นผม เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของกรดไขมันโอเมก้า 3

หากมีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้าน การปรับ pH Balance ของหนังศีรษะและเส้นผมอาจช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ โดยควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผมเพื่อขอคำแนะนำและแนวทางที่เหมาะสม

Comments

 1. วิชัย พูดว่า:

  เห็นด้วยครับ

 2. พงษ์ศักดิ์ พูดว่า:

  เห็นภาพครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *