ปลูกผมเจ็บไหม? มาดูคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ

ารปลูกผมเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ช่วยให้ผมกลับมาดกดำและหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจกังวลว่าการปลูกผมจะเจ็บไหม บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับความเจ็บปวดจากการปลูกผม เพื่อให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจปลูกผมได้เข้าใจมากขึ้น

ความเจ็บปวดจากการปลูกผม

ความเจ็บปวดจากการปลูกผมขึ้นอยู่กับเทคนิคการปลูกผมที่ใช้ โดยเทคนิคการปลูกผมที่นิยมในปัจจุบันมี 2 วิธีหลักๆ คือ

  • FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นเทคนิคที่แพทย์จะผ่าตัดเอากราฟผมออกมาเป็นแถบจากบริเวณด้านหลังศีรษะ จากนั้นจึงนำมาปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง
  • FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นเทคนิคการเจาะรากผมบริเวณที่แข็งแรง ย้ายมาใส่ในบริเวณที่ต้องการปลูก
  • DHI (Direct Hair Implantation) เป็นเทคนิคที่แพทย์จะเจาะเอากราฟผมออกมาทีละเส้น จากนั้นจึงนำมาปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง

ความเจ็บปวดจาก การปลูกผม FUT จะมากกว่าการปลูกผม FUE ส่วน DHI จะพอๆกับ FUE เนื่องจากต้องมีการผ่าตัดเอากราฟผมออกมาเป็นแถบ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณด้านหลังศีรษะได้ อย่างไรก็ตาม แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณด้านหลังศีรษะก่อนทำการผ่าตัด เพื่อให้รู้สึกเจ็บน้อยลง

ส่วนการปลูกผม DHI แพทย์จะเจาะเอากราฟผมออกมาทีละเส้น ซึ่งทำให้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการปลูกผม FUT เนื่องจากไม่ต้องผ่าตัดเอากราฟผมออกมาเป็นแถบ แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณด้านหลังศีรษะก่อนทำการปลูกผม เพื่อให้รู้สึกเจ็บน้อยลงเช่นกัน

ขอบคุณเครดิตภาพ: cosmo clinic

ระดับความเจ็บปวดจากการปลูกผม

โดยทั่วไปแล้ว ความเจ็บปวดจากการปลูกผมจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

  • ระดับ 1 รู้สึกเจ็บเล็กน้อย คล้ายกับการฉีดยา
  • ระดับ 2 รู้สึกเจ็บปานกลาง คล้ายกับการถอนฟัน
  • ระดับ 3 รู้สึกเจ็บมาก คล้ายกับการผ่าคลอด

ระดับความเจ็บปวดจากการปลูกผมจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความไวต่อความเจ็บปวด เทคนิคการปลูกผมที่ใช้ ประสบการณ์ของแพทย์ เป็นต้น

ขอบคุณเครดิตภาพ: cosmo clinic

การดูแลหลังปลูกผม

การดูแลหลังปลูกผมจะช่วยให้ลดอาการเจ็บปวดและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น โดยแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้รับประทานหลังปลูกผม และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณที่ปลูกผม รวมถึงควรทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลืออ่อนๆ ทุกวัน

การปลูกผมอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ แต่ระดับความเจ็บปวดจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับเทคนิคการปลูกผมที่ใช้ ประสบการณ์ของแพทย์ รวมถึงการดูแลหลังปลูกผม หากกังวลเรื่องความเจ็บปวดจากการปลูกผม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจปลูกผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *