กราฟท์​ผม คืออะไร? เทคนิคการประเมินกราฟผมด้วยตัวเองง่ายๆ

กราฟท์ผม (Graft) คือ กอผมที่ประกอบไปด้วยเส้นผมตั้งแต่ 1-4 เส้น โดยส่วนใหญ่ 1 กราฟท์จะมีเส้นผมประมาณ 2-3 เส้น กราฟท์ผมเป็นหน่วยพื้นฐานที่ใช้ในการปลูกผม โดยแพทย์จะทำการย้ายกราฟท์ผมจากบริเวณที่มีผมหนา (บริเวณผู้ให้) ไปปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมบาง (บริเวณผู้รับ)

การประเมินกราฟผมด้วยตัวเองนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. เริ่มจากการทำผมให้เรียบและแห้ง
  2. แบ่งผมเป็นช่อๆ ขนาดประมาณ 1 ซม.
  3. สำรวจแต่ละช่อผมว่ามีกี่กราฟท์ โดยนับจำนวนเส้นผมในแต่ละช่อ จากนั้นหารด้วย 2 หรือ 3
  4. บันทึกจำนวนกราฟท์ผมในแต่ละช่อ

จากข้อมูลนี้ จะสามารถประเมินได้ว่า บริเวณที่ต้องการปลูกผมนั้น ต้องใช้จำนวนกราฟท์ผมประมาณเท่าใด โดยปกติแล้ว การปลูกผม 1 ตารางเซนติเมตร จะใช้กราฟท์ผมประมาณ 20-25 กราฟท์

อย่างไรก็ตาม การประเมินกราฟผมด้วยตัวเองนั้น อาจมีความคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำและการประเมินที่แม่นยำยิ่งขึ้น โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ร่วมกัน เพื่อวางแผนการปลูกผมที่เหมาะสมที่สุด

ราคาปลูกผมต่อกราฟ

ราคาปลูกผมกราฟละ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น เทคนิคการปลูกผม สถานที่ปลูกผม ประสบการณ์ของแพทย์ คุณภาพของอุปกรณ์ และอื่นๆ โดยโดยทั่วไปแล้ว ราคาปลูกผมกราฟละจะอยู่ที่ประมาณ 35-150 บาท

โดยทั่วไปแล้ว ราคาปลูกผมแบบ FUE จะสูงกว่าแบบ FUT เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ใช้เวลานานกว่าและต้องใช้ความละเอียดมากกว่า

สถานที่ปลูกผมก็ส่งผลต่อราคาปลูกผมเช่นกัน โดยคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงและมีมาตรฐานสูง มักจะมีราคาปลูกผมสูงกว่าคลินิกหรือโรงพยาบาลทั่วไป

ประสบการณ์ของแพทย์ก็ส่งผลต่อราคาปลูกผมเช่นกัน โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์มากกว่ามักจะมีราคาปลูกผมสูงกว่า

คุณภาพของอุปกรณ์ก็ส่งผลต่อราคาปลูกผมเช่นกัน โดยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีมักจะมีราคาแพงกว่า

นอกจากนี้ บริเวณที่ต้องการปลูกผมก็ส่งผลต่อราคาปลูกผมเช่นกัน โดยบริเวณที่ต้องการปลูกผมที่กว้างหรือซับซ้อน มักจะมีราคาปลูกผมสูงกว่า

โดยสรุปแล้ว ราคาปลูกผมกราฟละ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาจากหลายคลินิกหรือโรงพยาบาล เพื่อเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่เหมาะสมและคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายมากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *