9 อาหาร ฟื้นฟูเส้นผม กินทุกวันทำให้ผมดกดำเงางาม

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพของเส้นผม อาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและป้องกันผมร่วงได้ อาหารที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยตรง ได้แก่

ไข่

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างเส้นผม ไข่ 1 ฟอง ให้โปรตีนประมาณ 6 กรัม

ปลา

ปลาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเช่นกัน ปลาบางชนิด เช่น ปลาแซลมอนและปลาทูนา เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสุขภาพของเส้นผม กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยบำรุงหนังศีรษะและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

ถั่ว

ถั่วเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเช่นกัน ถั่วบางชนิด เช่น ถั่วเหลืองและถั่วเลนทิล เป็นแหล่งของไอรอน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่ช่วยให้ผมมีสีเข้มและสุขภาพดี

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุชั้นดี วิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก จำเป็นต่อสุขภาพของเส้นผม

ผลไม้

ผลไม้เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุชั้นดีเช่นกัน ผลไม้บางชนิด เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และอะโวคาโด เป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

ธัญพืชไม่ขัดส

ธัญพืชไม่ขัดสีเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุชั้นดีเช่นกัน ธัญพืชไม่ขัดสีบางชนิด เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และขนมปังโฮลวีต เป็นแหล่งของวิตามินบี 1 ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายสร้างพลังงาน ซึ่งเป็นพลังงานที่จำเป็นสำหรับการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเซลล์ผม

ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนมเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นดี แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของกระดูกและฟัน แคลเซียมยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพช่วยบำรุงหนังศีรษะและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

น้ำดื่มสะอาด

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายในทุกๆ ด้าน รวมถึงสุขภาพของเส้นผม น้ำช่วยหล่อเลี้ยงหนังศีรษะและเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดี

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ได้แก่

  • ไข่เจียว ผักโขม และอะโวคาโด
  • ปลาแซลมอนย่าง ข้าวกล้อง และผักย่าง
  • สลัดผักใบเขียว ถั่วเลนทิล และน้ำสลัดน้ำมันมะกอก
  • สตรอว์เบอร์รี่ปั่น โยเกิร์ต และธัญพืช
  • ข้าวโอ๊ตต้ม นม และผลไม้สด

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอ การหลีกเลี่ยงความเครียด และการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี ก็มีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *