สาเหตุของอาการผมร่วง ที่มักพบบ่อย แบ่งตามช่วงอายุ

เส้นผมของมนุษย์ มักมีการหลุดร่วงตามปกติ เฉลี่ย 50-100 เส้นต่อวัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ การดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสมสามารถลดการหลุดของเส้นผมได้ การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนและใยอาหารสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม รวมไปถึงการดื่มน้ำและการพักผ่อนที่เพียงพอช่วยรักษาความสมดุลของร่างกายและปัญหาของเส้นผมด้วยเช่นกัน

ผมร่วงสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายกลุ่ม โดยกลุ่มที่พบบ่อย

1. กลุ่มฮอร์โมน เพศชายและเพศหญิง

พบได้บ่อยในผู้ชาย เนื่องจากฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) จะถูกเปลี่ยนเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่งส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้เกิดภาวะศีรษะล้าน กลุ่มฮอร์โมนของผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างกัน โดยฮอร์โมนเพศชาย (ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน) มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเส้นผมในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

กลุ่มฮอร์โมน เพศชายและหญิงมีความแตกต่างกัน

โดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะถูกเปลี่ยนเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่งส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม โดย DHT จะจับกับตัวรับบนรากผม ทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัวเร็วกว่าปกติ และหลุดร่วงลงในที่สุด

2. กลุ่มอายุ

กลุ่มอายุที่มากขึ้น มักเกิดการหลุดร่วงของเส้นผม เป้นเรื่องปกติ

เส้นผมของคนเราจะเริ่มร่วงมากขึ้นตามอายุ โดยเฉลี่ยแล้วคนอายุ 50 ปีขึ้นไปจะร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าตนเองผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือผมร่วงเป็นหย่อมๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม เพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

3. กลุ่มพันธุกรรม หรือโรคบางชนิด

กลุ่มพันธุกรรม มักเกิดปัญหาผมหลุดเรื่องร่วงบ่อย

พันธุกรรม เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนบางคนมีแนวโน้มที่จะผมร่วงมากกว่าคนทั่วไป โดยคนที่มีปัญหาผมร่วงในครอบครัวจะมีความเสี่ยงในการเกิดผมร่วงมากกว่าคนทั่วไป

โรคบางชนิด เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ, โรคลูปัส, โรคแอนเจลิมา, โรคแอดดิสัน และโรคโลหิตจาง เป็นต้น อาจส่งผลให้เกิดผมร่วงได้ หากพบว่าตนเองมีปัญหาผมร่วงผิดปกติ โดยเฉพาะหลังจากมีอาการของโรคบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม เพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

4. กลุ่มภาวะเครียด

ความเครียดสามารถส่งผลต่อร่างกายหลายระบบ รวมถึงเส้นผม ทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากความเครียดจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้จะมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัวเร็วกว่าปกติ และหลุดร่วงลงในที่สุด

กลุ่มภาวะเครียด ส่งผลต่อร่างกายและเส้นผมโดยตรง

นอกจากนี้ ความเครียดยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีรากผม ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะผมร่วงเป็นหย่อมๆ (Alopecia Areata) ได้อีกด้วย

5. กลุ่มการใช้ยาบางชนิด

กลุ่มการใช้ยาบางชนิด ที่ใช้รักษาโรคต่างๆ มักเกิดผลข้างเคียงทำให้เส้นผมหลุดร่วง

ยาบางชนิดอาจทำให้เส้นผมร่วงได้ เนื่องจากยาบางชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัวเร็วกว่าปกติ และหลุดร่วงลงในที่สุด เช่น ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์, ยารักษาโรคมะเร็ง, ยารักษาโรคหัวใจ, ยารักษาโรคจิต และยารักษาโรคเบาหวาน เป็นต้น อาจส่งผลให้เกิดผมร่วงได้

นอกจากนี้ สาเหตุของผมร่วงอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น กรรมพันธุ์ การใช้สารเคมีทำร้ายเส้นผม โภชนาการ การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการสูบบุหรี่ เป็นต้น

ดังนั้น หากพบว่าตนเองมีปัญหาผมร่วงผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม เพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *